Để làm được hũ dưa món miền Trung chuẩn vị, chua chua, mặn mặn, đậm đà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
1kg củ kiệu (bạn có thể điều chỉnh số lượng tùy theo sở thích của gia đình mình nhé, tuy nhiên, với những người miền Trung chính gốc thì họ sẽ thường chế biến khoảng 1kg củ kiệu).
- Su hào
- Hành tím
- Đu đủ
- Dưa leo
- Cà rốt
- Nước mắm ngon
- Muối
- Đường
- Giấm, ớt...
Chi tiết cách làm dưa món miền Trung hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu là bước làm có vai trò rất quan trọng trong cách làm dưa món miền Trung bởi nó quyết định tới 50% độ ngon của dưa món thành phẩm. Chính vì vậy, bạn nên cẩn trọng trong khâu sơ chế này nhé.
- Trước tiên, bạn bóc vỏ củ kiệu rồi cắt bỏ phần lá và phần rễ. Trong khi cắt, bạn không nên để cho củ bị trầy xước hay dập nát bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ giòn của củ kiệu.
- Với hành tím, bạn cũng lột bỏ lớp vỏ ngoài, cắt rễ và rửa sạch.
- Cà rốt, đu đủ, dưa leo và su hào, bạn đem gọt vỏ rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Ớt bạn đem thái lát hoặc cắt đầu rồi để cả quả đều được.
- Sau khi sơ chế hết các nguyên liệu, bạn cho tất cả vào 1 chiếc chậu lớn và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút.
- Tiếp đến, bạn vớt các nguyên liệu ra và rửa lại với nước sạch vài lần rồi để cho ráo nước.
- Sau đó, bạn cho tất cả các nguyên liệu này vào 1 chiếc nia hoặc khay lớn và mang đi phơi nắng.
Lưu ý: Bạn nên phơi ở nơi sạch sẽ, ít bụi. Nếu trời nắng gắt thì bạn có thể phơi 1 ngày là được, còn nếu trời ít nắng thì bạn có thể phơi khoảng 2 ngày. Ngoài ra, có một cách để bạn không mất thời gian và cũng giúp cho nguyên liệu được đảm bảo hơn đó chính là sử dụng máy sấy hoa quả.
Bước 2: Ngâm dưa món
Bước làm này sẽ quyết định tới vị và độ giòn của dưa món thành phẩm, vậy nên bạn cũng cần chú ý thao tác để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn nhé.
- Trước tiên, bạn cho nước mắm và nước lọc lên bếp đun, tỉ lệ tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình. Sau đó, bạn nêm thêm đường và giấm vào rồi khuấy lên cho tan và tắt bếp và chờ cho hỗn hợp nước mắm này thật nguội.
- Bạn tiệt trùng hũ thủy tinh bằng nước sôi, sau đó dùng khăn sạch lau khô hũ.
- Sau đó, bạn xếp các nguyên liệu đã phơi khô vào hũ thủy tinh rồi dùng que tre sạch chèn lên trên để các nguyên liệu không bị nổi lên.
- Tiếp đến, bạn rót hỗn hợp nước mắm đã nguội vào hũ sao cho ngập hết các nguyên liệu là được.
- Cuối cùng, bạn đậy nắp kín và đặt hũ dưa món ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 3 ngày là bạn có thể lấy dưa món ra thưởng thức rồi.